FLEXX
Stone

วีเนียร์หิน

FLEXX Stone
วีเนียร์หิน FLEXX Stone

วัสดุปิดผิว พื้นผิวด้านหน้าเป็นหินจริงจากธรรมชาติที่ลอกมาเป็นชั้นๆ ด้วยเทคโนโลยีจากยุโรป มีความหนาทั้งหมดเพียง 1-2 มิลลิเมตร ด้านหลังเป็นเรซินโพลีเอสเตอร์ที่ช่วยยึดแผ่นวัสดุเอาไว้ มีความเหนียวและทนทาน เช่นเดียววัสดุที่ทำท้องเรือ

วีเนียร์หิน FLEXX Stone ใช้งานได้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วดูสวยงามและมีคุณสมบัติเช่นเดียวกับพื้นผิวหินจริง และมีน้ำหนักเบา ขนย้ายง่าย ผู้รับเหมาสามารถติดตั้งหน้างานได้เอง ลดภาระเรื่องโครงสร้างรับน้ำหนัก มี 2 ขนาดใช้งานคือ 60×120 เซ็นติเมตร และ 120×240 เซ็นติเมตร

คุณสมบัติ

     1.บางเพียง 1-2 มิลลิเมตร เบาง่ายต่อการขนส่งและปลอดภัยในการติดตั้งบนผนังสูง

     2.พื้นผิวมีคุณสมบัติเหมือนจริง มีความแตกต่างในทุกแผ่นตามธรรมชาติ พื้นผิวมีความหนาบางจริงตามรายละเอียดของเนื้อหินทำให้ได้มุมของแสงตกกระทบที่สวยงาม ดูหรูหรา

     3.แนวทางการใช้งานคล้ายๆ กับวีเนียร์ ติดตั้งกับวัสดุต่างๆ ได้ทั้งภายในและภายนอก

     4.สามารถดัดโค้งได้ เล็กสุดที่เส้นผ่าศูนย์กลาง 40-50 เซ็นติเมตร

     5.ใช้งานได้หลากหลายขึ้น อาทิ ติดหน้าบานตู้ ประตู ลิ้นชัก หรือผ้าเพดาน เพราะมีน้ำหนักเบา

     6.สามารถเจาะฝังไฟ ช่องปลั๊กไฟ ภายหลังติดตั้งได้ด้วยสว่าน

     7.ผู้รับเหมาสามารถตัดแต่ง ติดตั้ง แก้ไข หน้างานได้ 

วิธีการติดตั้งวีเนียร์หิน FLEXX Stone

ขั้นตอนการติดตั้งมีอยู่ขั้นตอนคือ เคลือบ-ตัด-แต่ง-ติด ดังนี้

 

1.  เคลือบ

เนื่องจากพื้นผิวหินที่มาเป็นพื้นผิวของหินธรรมชาติ จึงจำเป็นต้องปฏิบัติเช่นเดียวกับการใช้หินธรรมชาติปกติคือ จำเป็นต้องมีการเคลือบเพื่อป้องกันคราบที่เกิดจากสัมผัสน้ำมันหรือเคมี และป้องกันตะไคร่น้ำที่จะเกิดขึ้นภายหลัง โดยสามารถเลือกสารที่เคลือบก่อนว่าต้องการด้าน เงา จะใช้พ่นหรือทาก็ได้ ควรระวังไม่ให้แผ่นเลอะคราบสกปรกก่อนเคลือบ(จะเคลือบก่อนหรือหลังติดตั้งก็ได้ หากมั่นใจว่าหน้างานสามารถดูแลความสะอาดวัสดุได้ก่อนติดตั้ง) คุณสมบัติและวิธีการเคลือบควรอ่านข้างกระป๋องหรือแกลลอนอีกครั้งตามคำแนะนำของผู้ผลิต อาทิ TOA, Bosny, RTB, Big-Guard, Dulux และอื่นๆ

 

2.  ตัด

หากต้องการตัดแผ่นวีเนียร์หิน FLEXX Stone สามารถใช้ใบเลื่อยใบทึบแบบ Diamond Blade ตัดได้ รวมทั้งกรรไกรตัดสังกะสี เลื่อยมือ และเลเซอร์ได้ ทั้งนี้หากแผ่นวีเนียร์หินไม่ได้ทำการเคลือบก่อนตัด แนะนำให้สวมถุงมือขณะทำงานเพื่อป้องกันคราบน้ำมันที่อาจเปื้อนมากับมือผู้ตัด

 

3.  แต่ง

ในขั้นตอนนี้อาจไม่จำเป็นขึ้นอยู่กับลักษณะงาน แต่หากมีความไม่เรียบร้อยเกิดขึ้นในการตัดอาทิ ตัดไม่เสมอแนวหรือตัดเกินขนาดไปเล็กน้อย สามารถใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดลูบเพื่อแต่งขนาดได้ งานเข้ามุมที่ต้องการให้มีความปราณีตก็สามารถใช้กระดาษทรายปั่นเจียรเป็น 45 องศาในแนวที่ประกบได้ แล้วจึงติดประกบเข้าหากัน แต่เป็นงานโครงสร้างที่ไม่ได้ต้องการความปราณีตระดับนั้น ขอบที่เหลือประมาณ 1-2 มิลลิเมตรก็สามารถใช้สีหรือซิลิโคนสีตามต้องการแต่งขอบได้เช่นกัน

 

4.  ติด

กาวที่แนะนำให้ใช้งานคือ กาว PU หรือกาวโพลียูริเทนสำหรับงานก่อสร้าง อาทิ Sikaflex 11FC โดยทำการบีบเป็นแนวบนพื้นผิวที่ต้องการติด จากนั้นปาดบางๆ ให้ทั่วพื้นผิว แล้วนำแผ่นวีเนียร์หิน FLEXX Stone มาติด เอามือ ค้อนยาง หรือลูกกลิ้งสี แล้วกดให้แผ่นยึดติดกับผนังให้ทั่วทั้งแผ่น

สำหรับงานชั่วคราว งานบู๊ธ พื้นที่ภายในที่ไม่โดนความร้อน สามารถใช้กาวยางแบบที่ติดกับงานวีเนียร์ติดได้
ในพื้นที่ที่มีความร้อนและชื้นสูงอาทิ ซาวน์น่า สระว่ายน้ำ แนะนำให้ใช้อิพ๊อกซี่ในการติดแบบเดียวกับการติดโมเสค

การเว้นขอบยาแนวต่อแผ่น สำหรับพื้นที่ภายนอกแนะนำให้เว้นไว้ประมาณ 2 มิลลิเมตร พื้นที่ภายในสามารถเลือกเว้นขอบหรือไม่เว้นขอบก็ได้หากเป็นพื้นที่ที่ไม่โดนความร้อนมาก รอยต่อของการเว้นขอบสามารถแต่งทับกาว PU ที่เกินมาได้ด้วยสีอะคลีลิคหรือซิลิโคนที่สีใกล้เคียงกับแผ่นหินได้ตามต้องการ

ภาพวีเนียร์หิน ที่ใช้งานจริง Reference Site